Những sự thật thú vị về máy bay sẽ khiến bạn “kinh ngạc”!

by Phượng Nguyễn

Bạn là một người đam mê du lịch, đã trải qua hàng chục, hàng trăm chuyến bay? Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao đôi khi máy bay phải bay lòng vòng trên trời? Cách tra nạp nhiên liệu cho máy bay? hay tại sao máy bay là phương tiện an toàn nhất? Nếu đã từng có những câu hỏi trên thì xin mời đến với những sự thật thú vị về máy bay do iTravel88 tổng hợp nhé!

1. Định luật III Newton và cuộc cách mạng ngành hàng không!

Khi một vật tác dụng lực lên vật thể thứ hai, vật thứ hai sẽ tác dụng một lực cùng độ lớn và ngược chiều về phía vật thứ nhất.

Nếu vừa đọc những dòng trên thì chúc mừng bạn vừa được “một vé đi tuổi thơ” với định luật III Newton kinh điển. Liệu định luật từng “gieo sầu” cho chúng ta thời phổ thông có liên quan gì đến máy bay? Câu trả lời không chỉ là mà thậm chí nó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành hàng không.

Khi quan sát máy bay đang hoạt động, bạn sẽ thấy một luồng khí thổi mạnh phía đuôi động cơ. Theo định luật III Newton sẽ có phản lực tác động ngược chiều luồng khí trên. Chính phản lực này đã giúp máy bay tiến về phía trước. Woa! Kỳ diệu chưa!

Động cơ phản lực đã tạo ra một cuộc cách mạng so với chiếc máy bay của anh em nhà Wright
Động cơ phản lực đã tạo ra một cuộc cách mạng so với chiếc máy bay của anh em nhà Wright

Nếu vẫn còn hoang mang style thì hãy thổi căng một quả bóng bay. Sau đó thả tay khỏi miệng quả bóng, bạn sẽ thấy không khí thoát ra và quả bóng bay lên một đoạn. Đó chính là tác dụng của phản lực đó!

Nhờ áp dụng thành công định luật này, các nhà khoa học đã tạo ra “động cơ phản lực”, sử dụng trong tất cả các máy bay dân dụng ngày nay. Phát minh này đã giúp máy bay có thể bay cao hơn, xa hơn để kết nối mọi ngõ ngách trên thế giới. Đấy nhé, chớ bao giờ xem thường các lý thuyết trong sách vở. Biết đâu sau này nhờ nó mà bạn lại có những phát minh mang tầm vóc vũ trụ!

2. Máy bay không thể đi lùi?

Nhiều người nhầm tưởng rằng máy bay không thể đi lùi do sử dụng động cơ phản lực. Thực tế máy bay vẫn CÓ thể đi lùi nhờ chức năng chiều động cơ. Tuy nhiên, rất ít khi chúng ta bắt gặp cảnh tượng này vì các lý do an toàn như:

 • Khó quan sát: Các máy bay dân dụng phổ biến thường có chiều dài tối thiểu 30m, sải cánh tầm 29m. Nghe đến đây bạn sẽ thấy rằng để bao quát được phía sau, chúng ta phải trang bị cho máy bay một chiếc gương chiếu hậu siêu to khổng lồ rồi.
 • Dễ va chạm: Ngoài máy bay thì trên sân đỗ còn rất nhiều phương tiện và nhân viên mặt đất. Do đó nếu máy bay đi lùi rất dễ xảy ra va chạm, không đảm bảo an toàn.
 • Có thể cuốn các vật thể lạ: Nếu đi lùi thì luồng khí sẽ phụt ra ở mặt trước động cơ thay vì đuôi như bình thường. Khi đó bụi bặm, các vật thể lạ sẽ bị thổi ngược về phía nhà ga và nhân viên mặt đất, thậm chí là va chạm với tàu bay gây nguy hiểm.
Xe kéo đẩy tàu bay (màu vàng) đang chuẩn bị
Xe kéo đẩy tàu bay (màu vàng) đang chuẩn bị

Vậy máy bay lùi ra vị trí đường lăn bằng cách nào? Đó là nhờ những chiếc xe kéo, đẩy tàu bay do các nhân viên mặt đất vận hành. Việc vận hành chiếc xe này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa lái xe, thợ máy và cơ trưởng. Vì thế tất cả nhân viên đều được đào tạo bài bản và tuân thủ đúng quy trình làm việc.

3. Nhiên liệu máy bay…được nạp từ cánh

Nếu là một fan của Hollywood, bạn sẽ hay gặp hình ảnh máy bay bị tấn công vào cánh rồi bốc cháy. Hollywood có thể phóng đại nhiều thứ nhưng chi tiết này thì hoàn toàn chính xác. Đó là vì nhiên liệu cho máy bay được chứa tại hai cánh (và một khoang nữa ở bụng máy bay).

Tra nạp cho chuyến bay của Dragon air
Tra nạp cho chuyến bay của Dragon air

Vị trí nắp bình nhiên liệu được đặt ở hai cánh. Vì thế khi chưa cất cánh, nếu quan sát bên ngoài, rất có thể bạn sẽ thấy một chiếc xe xitec đang kết nối ống với cánh máy bay. Đây chính là lúc việc tra nạp nhiên liệu được thực hiện. Dựa trên tải trọng tàu bay, chặng bay và lượng nhiên liệu còn lại, cơ trưởng sẽ quyết định xem chuyến bay đó cần nạp thêm bao nhiêu dầu.

Do đó, cũng giống như chúng ta, mỗi khi dầu xuống giá thì cơ trưởng cũng sẽ tự tin nói: “Anh ơi, cho em đầy bình”

4. Máy bay chính là phương tiện an toàn nhất!

Máy bay một khi đã gặp tai nạn trên không thì tỷ lệ sống sót của hành khách là rất thấp. Thế nhưng những con số thống kê lại cho thấy máy bay an tòan hơn bất kỳ là phương tiện giao thông nào bởi tỷ lệ tử vong do máy bay lại cực thấp. Vậy yếu tố nào đã giúp máy bay trở nên an toàn như vậy? Câu trả lời là nhờ các quy định nghiêm ngặt của ngành hàng không:

 • Tiêu chuẩn kỹ thụât: Tất cả các trang thiết bị trong ngành hàng không đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật cao của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế.
 • Công nghệ: Các công nghệ tiên tiến nhất luôn được áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến bay.
 • Quy trình làm việc: Phương tiện, trang thiết bị phải được kiểm tra hằng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm theo quy trình, trước khi đưa vào hoạt động.
Máy bay vẫn là phương tiện an toàn nhất
Máy bay vẫn là phương tiện an toàn nhất
 • Đội ngũ vận hành chuyên môn cao: Nhân viên hàng không đều được đào tạo bài bản, trải qua các kỳ thi lấy chứng chỉ của cục hàng không hay các tổ chức Quốc tế. Hàng năm, họ sẽ phải trải qua các bài thi kiểm tra, sát hạch lại chuyên môn.
 • Sự giám sát chặt chẽ: Các tổ chức quốc tế như IATA, ICAO,…, Cục hàng không, các hãng hàng không thường xuyên kiểm tra đánh giá trang thiết bị và các dịch vụ mặt đất. Mọi tồn tại (nếu có) đều phải khắc phục xong mới được đưa vào hoạt động trở lại.

Một ví dụ về sự nghiêm ngặt của ngành hàng không là về kiểm soát chất lượng nhiên liệu:

Sau khi được chuyển từ kho đầu nguồn về kho sân bay, nhiên liệu phải làm lắng theo quy định. Tiếp theo, nhiên liệu được lấy mẫu, phân tích chất lượng trong phòng thí nghiệm. Khi nhiên liệu đạt 10 chỉ tiêu chất lượng mới được phép cấp cho tàu bay. Trước khi tra nạp, nhân viên phải kiểm tra chất lượng lần nữa, đủ điều kiện mới được phép thực hiện tiếp.

Nhân viên kiểm tra chất lượng nhiên liệu trong phòng thí nghiệm
Nhân viên kiểm tra chất lượng nhiên liệu trong phòng thí nghiệm, nguồn SKYPEC

5. Máy bay có thể không hạ cánh được…vì một chú mèo?

Dù là người cầm trịch cho mỗi chuyến bay nhưng cơ trưởng lại không phải là người có toàn quyền quyết định việc hạ cánh. Vậy ai mới là người ra quyết định cuối cùng này?

Nếu để ý ở các sân bay, bạn sẽ thấy ở đâu có một tháp cao bên cạnh. Đó chính là đài kiểm soát không lưu, nơi kiểm soát toàn bộ hoạt động trên không của máy bay. Và nhân viên không lưu sẽ quyết định xem có đảm bảo an toàn để máy bay hạ cánh hay không.

Đài kiểm soát không lưu ở Nội Bài
Đài kiểm soát không lưu ở Nội Bài

Một số trường hợp máy bay không thể hạ cánh như:

 • Có chuyến bay ưu tiên đang chờ cất, hạ cánh
 • Thời tiết xấu như mưa gió, tuyết,… không đảm bảo an toàn nếu hạ cánh
 • Cơ trưởng chưa nhận được xác nhận từ nhân viên không lưu
 • Có vật thể lạ trên đường băng chưa được di dời. Do đó đôi khi máy bay không thể hạ cánh chỉ vì có một chú mèo nào đó vô tình đi lạc trên đường băng. Đúng là đẳng cấp của BOSS!

Trên đây là Những sự thật thú vị về máy bay mà bạn có thể chưa biết. Nếu cảm thấy đã biết thêm kiến thức thú vị nào về máy bay thì nhớ LIKE, SHARESUBSCRIBE iTravel88 để ủng hộ mình có thêm động lực viết bài! Nếu muốn biết thêm kiến thức gì thì hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận để mình có thể giải đáp nhé!

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ mình một cốc Cafe nhằm duy trì hoạt động của Blog nhé! Cám ơn bạn <3

Đừng bỏ lỡ: Tản mạn về những mẩu chuyện du lịch đáng nhớ của mình TẠI ĐÂY

Bạn cũng thích: Hướng dẫn chi tiết cách mua, cài đặt Hosting Armada (HostArmada) TẠI ĐÂY

#day9 #21contentcreativedays 21CTD3

Xếp hạng:
[5/5] (1 votes)

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận