Hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay cực đơn giản cho người mới

by Ớt Sachi
hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay

Bạn chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên trong đời? Vậy thì mình cá rằng bạn đang lo lắng vì không biết cách làm thủ tục ở sân bay ra sao. Đây chắc chắn là cảm giác mà ai cũng từng trải qua khi lần đầu ĐƯỢC ĐI MÁY BAY. Vậy còn chờ gì nữa, hãy khám phá ngay quy trình làm thủ tục đi máy bay chỉ với 5 bước ĐƠN GIẢN trong bài viết sau. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn chuyến bay đầu tiên của bạn dễ dàng hơn!

1. Làm thủ tục check-in, ký gửi hành lý

Hiện có hai hình thức check-in đó là check-in online và check-in tại quầy. Tùy theo điều kiện thực tế, bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

1.1. Check-in tại quầy

Sân bay thường rất đông nên bạn hãy đến trước giờ bay tầm 2 tiếng. Khi đến sân bay, bạn hãy nhìn bảng thông tin chuyến bay để xem quầy làm thủ tục ở đâu.

Tiếp theo là xếp hàng chờ, khi đến lượt thì đưa mã đặt chỗ và giấy tờ tùy thân (hộ chiếu với bay Quốc tế còn đi nội địa chỉ cần CMT/ CCCD là đủ) cho nhân viên tại quầy. Nếu có hành lý ký gửi thì bạn làm thủ tục luôn. Xong xuôi, hãy lấy lại giấy tờ tùy thân và vé để vào khu cách ly.

Lưu ý: Các vật dụng giá trị hãy mang theo người, không để ký gửi nhé!

Bảng thông tin chuyến bay ở sân bay - làm thủ tục đi máy bay
Bảng thông tin chuyến bay ở sân bay

1.2. Check-in online

Việc check-in online khá đơn giản, bạn cũng không mất quá nhiều thời gian. Thường các hãng hàng không sẽ cho check-in online trước khi bay 24 tiếng (đối với đường bay nội địa chỉ áp dụng nếu đi từ Nội Bài, Đà Nẵng hoặc Tân Sơn Nhất). Bạn có thể tải app hoặc vào website của hãng hàng không để check-in online.

Lưu ý:

  • Nếu bay nội địa, bạn chỉ cần chụp ảnh màn hình mã QR sau khi check-in là có thể sử dụng thay vé. Đối với bay Quốc tế, bạn bắt buộc phải in vé ra để nhân viên giữ lại cuống vé khi bay.
  • Một số hãng quốc tế cho check-in online nhưng vẫn phải đến quầy để in vé máy bay.
  • Dù check-in online nhưng nếu có hành lý ký gửi bạn vẫn phải đến quầy làm thủ tục để gửi.
quầy ký gửi hành lý sân bay
Dù check-in online nhưng bạn vẫn phải ra quầy ký gửi hành lý

2. Kiểm tra để vào khu cách ly

Check-in xong bạn đi vào khu cách ly theo biển chỉ dẫn. Tại bước này bạn xếp hàng chờ, cầm theo giấy tờ tùy thân và vé máy bay để nhân viên an ninh kiểm tra là OK. Lưu ý xếp hàng chờ văn minh, lịch sử, không chen lấn.

3. Làm thủ tục xuất cảnh

Khu vực xuất cảnh thường chia làm các khu vực bình thường, khu vực ưu tiên và khu vực dành cho phi hành đoàn. Bạn hãy xếp hàng theo đúng khu vực của mình. Để tiết kiệm thời gian, hãy xếp hàng ở quầy có ít người hơn.

Khi tới lượt hãy đưa hộ chiếu, vé máy bay cho công an cửa khẩu để đóng dấu xuất cảnh. Xong xuôi hãy nhận lại và tiếp tục chuyển qua bước biếp theo.

Lưu ý: Bước này chỉ áp dụng cho bay quốc tế nhé!

Chuẩn bị hộ chiếu và vé máy bay để xuất cảnh
Chuẩn bị hộ chiếu và vé máy bay để xuất cảnh

4. Soi chiếu an ninh

Bạn bỏ hết giày dép, balo, ví tiền, đồng hồ, các vật bằng kim loại,… vào khay đựng đồ để cho qua máy soi chiếu. Ở bước này tất cả các vật dụng không được phép mang lên tàu bay đều bị thu giữ. Do đó bạn hãy tìm hiểu thêm quy định về các vật cấm mang lên tàu bay nhé!

Ngoài soi chiếu hành lý thì bạn sẽ phải đi qua cổng từ. Nếu có vấn đề gì nhân viên an ninh sẽ kiểm tra lại, còn không bạn đã có thể lấy lại hành lý và vào phòng chờ.

5. Xếp hàng chờ lên tàu bay

Khu cách ly rất rộng và mỗi sân bay lại có một cách bố trí khác nhau. Trên vé máy bay sẽ có in vị trí cửa ra tàu bay (*) và thời gian lên tàu. Do đó, nếu không có việc gì, bạn nên đi luôn tới vị trí ra cửa tàu bay để lúc sau không bị vội vã.

Khi đến giờ mở cửa tàu bay, bạn lại xếp hàng, khi đến lượt thì đưa vé máy bay và giấy tờ tùy thân cho nhân viên hãng kiểm tra lại. Xong xuôi, giờ là lúc bạn có thể lên tàu bay để chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên trong đời rồi!

Cửa ra tàu bay - hướng dận làm thủ tục đi máy bay
Cửa ra tàu bay – hướng dận làm thủ tục đi máy bay

Lưu ý:

  • (*): nếu check-in online và tự in vé thì bạn sẽ không có thông số này. Do đó, bạn cần hỏi lại nhân viên làm thủ tục hoặc xem trên bảng thông tin chuyến bay trước khi vào khu cách ly nhé.
  • Đa số chuyến bay quốc tế sẽ dùng cầu hành khách để lên tàu. Tuy nhiên một số sẽ dùng xe chở khách ra tàu bay, do đó bạn cần chú ý. Nếu đi xe ra tàu bay thì để ý hành lý cá nhân vì xe cũng khá đông!

Infographic hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay

Vâng, các cụ vẫn nói “Trăm nghe không bằng một thấy”. Vì thế, để bạn dễ hình dung, mình xin tóm lược lại 5 bước ở trên bằng một chiếc Infographic bên dưới nhé! Chúc bạn sẽ có những chuyến bay vui vẻ sau khi hết dịch!

Lưu ý: Infographic này thuộc bản quyền của iTravel88, nếu bạn lấy nguồn thì vui lòng trích dẫn link bài viết gốc của mình nhé ^ ^!

Infographic hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay
Infographic hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay

Trên đây là bài hướng dẫn làm thủ tục đi máy bay do iTravel88 tổng hợp. Nếu có câu hỏi gì thêm, vui lòng comment ở phần bình luận hoặc inbox mình qua fanpage để được giải đáp thếm. Đừng quên LIKE, SHARESUBSCRIBE iTravel88 để ủng hộ mình có thêm động lực viết bài chia sẻ nhé!

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ mình một cốc Cafe nhằm duy trì hoạt động của Blog nhé! Cám ơn bạn <3

Đừng bỏ lỡ: Những sự thật thú vị về máy bay sẽ khiến bạn “kinh ngạc” TẠI ĐÂY

Bạn cũng sẽ thích: Những vật dụng không thể thiếu khi đi du lịch nước ngoài TẠI ĐÂY

#day15 #21contentcreativedays #21CTD3

Xếp hạng:
[0/5] (0 votes)

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận