Khám phá Pha That Luang – công trình xuất hiện trên Quốc huy Lào

by Phượng Nguyễn

Một công trình phải rất nổi bật mới được in trên tiền của một Quốc gia. Nhưng khi nó xuất hiện trên Quốc huy thì chắc chắn nổi bật thôi là chưa đủ. Đó phải là một công trình mang tính biểu tượng nữa. Vậy điều gì đã giúp That Luang hay Thạt Luổng (theo cách người Việt hay gọi) có vinh dự to lớn này? Hãy cùng iTravel88 khám phá Pha That Luang – công trình biểu tượng cho tinh thần đoàn kết và sức sáng tạo của nước bạn Lào nhé!

1. Pha That Luang ở đâu? Cách di chuyển tới đây

Pha That Luang nằm ở khu phía Đông, cách trung tâm Viêng Chăn, Lào tầm 4km. Ngôi chùa này cùng các địa điểm khác như chùa Ho Pra Keo, Wat Sisaket, khải hoàn môn Patuxai tạo thành một cụm công trình văn hóa lịch sử nổi tiếng ở Viêng Chăn.

Nếu xuất phát từ Patuxai, bạn cứ nhằm đuờng Rue 23 Singha thẳng tiến là tới That Luang rồi. Nhớ là cứ thắng tiến nhé, vì chị google chỉ đuờng bị lòng vòng, báo hai mình đi thêm 400m nữa, hihu hiu.

Khoảng cách chỉ có 2km nên bạn hoàn toàn có thể đi bộ vừa ngắm phố phường, vừa thể dục giống mình. Còn nếu lười một chút, bạn có thể đi tuk tuk, phương tiện phổ biến nhất ở Viêng Chăn. Giá mặc định là 10.000 kip, nếu đông người có thể mặc cả nhé!

Cách di chuyển từ Patuxai đến Pha That Luang
That Luổng nằm cách trung tâm Viêng Chăn 4km

2. Lịch sử thăng trầm của tòa bảo tháp

Tuy là một biểu tượng Quốc gia nhưng tòa bảo tháp này lại có một lịch sử khá thăng trầm. Tương truyền vào thế kỷ thứ III sau CN, 5 vị hòa thượng người Lào sau khi lên đường sang Ấn Độ thỉnh kinh (nghe có vẻ giống Tây Du Ký phiên bản Lào) đã mang về xá lợi là chiếc xương ức của Đức Phật. Nhà vua đã rất vui mừng, ra lệnh cho xây một bảo tháp làm nơi cất giữ xá lợi này.

Về sau, tòa tháp bị hư hại và phải cho tới năm 1566, khi nhà vua Setthathirat rời đô từ Luang Prabang về Viêng Chăn, ông mới cho xây dựng lại Pha That Luang ở vị trí cách trung tâm kinh đô 4km. Tòa tháp sau đó một lần nữa bị hư hại nặng sau cuộc xâm lược của người Thái vào năm 1828.

Tòa bảo tháp đã có một lịch sử thăng trầm
Tòa bảo tháp đã có một lịch sử thăng trầm

Khi người Pháp xuất hiện ở Đông Dương, họ đã cố gắng phục dựng lại Thạt Luổng nhưng đã thất bại. Sau khi thế chiến thứ II kết thúc, Pha That Luang mới được xây dựng lại. Cũng vì thế, ngôi chùa vàng này đã trở thành một biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, không ngại gian khó của nhân dân Lào.

3. Kiến trúc độc đáo của Pha That Luang

Nhìn từ xa bạn dễ dàng nhận ra Thạt Luông với một màu vàng rực rỡ. Khuôn viên được bao bọc bởi một bức tường rào hình vuông có cạnh dài 85m. Tại mỗi mặt có một cổng vào, bạn có thể vào tham quan từ một trong 4 cổng này. Dọc theo mỗi hàng lang là những bức tượng phật tinh xảo, mang đặc trưng của nghệ thuật điêu khắc Lào. Chắc chắn bạn sẽ phải ấn tượng với những bức tượng cổ này!

Những bức tượng phật cổ dọc hành lang - khám phá Pha That Luang
Những bức tượng phật cổ dọc hành lang

Phần trung tâm chính là tháp Thạt Luổng. Tòa tháp được mạ vàng, có hình kim tự tháp với chân đế hình vuông cạnh 68m. Xung quanh là 30 tháp nhỏ tạo nên một cảnh tượng rất nguy nga, biểu tượng của sự huy hoàng của Lào. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy đế của khối trung tâm là một đài sen 3 tầng đang nở tung về bốn phía. Trong đó mỗi tầng đại diện cho một triết lý của đạo phật.

Với một kiến trúc cân đối, hài hòa cùng những nét trang trí đặc sắc, Pha That Luang đã được đánh giá là một công trình tôn giáo mang tính biểu tượng cho trí tuệ và sự sáng tạo của người Lào.

Tòa tháp được mạ vàng trông rất nguy nga tráng lệ
Tòa tháp được mạ vàng trông rất nguy nga tráng lệ

4. Mách nhỏ cho bạn

Để chuyến ghé thăm Pha That Luang được diễn ra trọn vẹn, có một số điều bạn cần lưu ý sau:

  • Thời gian mở cửa cho khách tham quan từ 08h-16h00 hàng ngày, giá vé vào cửa: 10.000kip/người.
  • Khi vào chùa, bạn chú ý ăn mặc trang nghiêm, tuân thủ đúng các quy định ở chùa
  • Tại nơi thờ cúng có một hòm công đức, vì thế bạn có thể chuẩn bị tiền để đóng góp cho chùa nhé
  • Vào ban đêm tòa tháp sẽ trở nên rất lung linh khi đèn điện được bật sáng. Vì thế, nếu có thời gian bạn đừng bỏ qua khoảnh khắc này nhé!
Khu vực làm lễ thờ cúng - khám phá pha that luang
Khu vực làm lễ thờ cúng – khám phá Pha That Luang

Trên đây chuyến Ghé thăm Pha That Luang – công trình xuất hiện trên Quốc huy của Lào. Hãy để lại ấn tượng của bạn về công trình này trong phần bình luận hoặc fanpage để mọi cùng trao đổi nhé. Đừng quên LIKE, SHARESUBSCRIBE iTravel88 để ủng hộ mình có thêm động lực viết bài chia sẻ! Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những địa điểm du lịch tiếp theo.

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ mình một cốc Cafe nhằm duy trì hoạt động của Blog nhé! Cám ơn bạn <3

Đừng bỏ lỡ: Cẩm nang, kinh nghiệm du lịch Luang Prabang tự túc từ A-Z TẠI ĐÂY

Bạn cũng sẽ thích: Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Yên TẠI ĐÂY

#day11 #21contentcreativedays #21CTD3

Xếp hạng:
[5/5] (1 votes)

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận