Hướng dẫn chi tiết cách đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore

by Ớt Sachi

Chào mừng trở lại quốc đảo sư tử Singapore! Có thể nói đây là quốc gia phát triển bậc nhất tại Đông Nam Á. Nếu muốn tìm một ví dụ thì đó chính là hệ thống tàu điện ngầm vô cùng thông minh và thuận tiện tại đây. Chúng ta thường nghĩ rằng “hiện đại thì hại điện” nên nhiều bạn khá e ngại, lo lắng về cách sử dụng phương tiện này khi lần đầu tới Singapore. Vì thế, hôm nay iTravel88 sẽ mang tới cho bạn hướng dẫn siêu chi tiết cách đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore nhé!

1. Tàu điện ngầm MRT là gì?

MRT là viết tắt của cụm từ Mass Rapid Trassport là hệ thống giao thông công cộng tốc độ cao, cụ thể tại đây chính là hệ thống tàu điện ngầm. Đúng như tên gọi của nó, do nằm dưới lòng đất, một mình một ngựa nên nó di chuyển rất nhanh. Ngoài ra giá cả lại phải chăng nên MRT luôn là sự lựa chọn ưa thích khi du lịch Singapore.

Một điều nữa mà iTravel88 cực kỳ thích ở hệ thống tàu điện ngầm này là nó kết nối hết các điểm từ sân bay, khu vui chơi tới trung tâm thương mại lớn. Do đó bạn gần như không phải lo lắng về việc tìm đường ở Singapore. Việc duy nhất bạn cần làm là thành thạo cách đi tàu điện ngầm MRT mà mình sẽ đề cập ở Phần 5.

Ga tàu điện ngầm ở Singapore
Ga tàu điện ngầm ở Singapore

2. Thời gian hoạt động của MRT

Hệ thống MRT thường hoạt động từ 5h30 đến 01h hàng ngày. Tuy nhiên thời gian cũng thay đổi tùy theo tuyến đường. Nếu mình nhớ không nhầm thì tuyến tàu đi đến điểm bắt xe bus đi Malaysia chỉ hoạt động đến 22h. Ngoài ra thì các ngày cuối tuần hay lễ tết cũng có sự thay đổi. Do đó bạn hãy cập nhật lại chính xác khi chuẩn bị tới Singapore nhé!

3. Mua thẻ tàu điện ngầm MRT Singapore ở đâu

Để đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore, đầu tiên bạn phải sở hữu thẻ đi tàu hay thẻ EZ-link ( hoặc dùng vé lẻ nhưng sẽ đắt nên mình không đề cập ở đây). Thẻ này có giá là 12S$, trong đó tài khoản dùng được 7S$ (tức bạn mất 5S$ cho chi phí ban đầu). Có 3 cách phổ biến để sở hữu tấm thẻ này là:

 • Mượn/xin lại thẻ người từng đi Singpore: Thẻ EZ link có hạn sử dụng trong 5 năm. Vì thế nếu có bạn bè hay người thân đã từng đi Singapore, bạn có thể xin hoặc mượn lại tấm thẻ này. Sau đó, qua Sing bạn chỉ cần nạp thêm tiền là có thể sử dụng tiếp (như vậy sẽ tiết kiệm được 5S$)
Tầu điện ngầm là phương tiện phổ biến nhất ở Singapore
Tầu điện ngầm là phương tiện phổ biến nhất ở Singapore
 • Mua tại sân bay, bến tàu điện ngầm: Nếu là một newbie, bạn có thể mua ngay khi tới sân bay Changi. Lưu ý, hiện MRT chỉ có điểm dừng ở Terminal 2,3 trong khi các chuyến bay từ Việt Nam sang giờ đa phần sẽ đến Terminal 4. Do đó sau khi nhập cảnh, bạn phải đi bus nội bộ (free) qua Terminal 2 để mua thẻ nhé
 • Mua tại các đơn vị cung cấp ở Việt Nam, sang tới nơi chỉ việc sử dụng luôn. Hiện Klook có loại thẻ Transport Card, thẻ chỉ tầm 200k mà vẫn có 7S$ để sử dụng như thẻ EZ-link. Như vậy vừa tiết tiệm 80k vừa thuận tiện khi sử dụng. Link tham khảo TẠI ĐÂY

4. Cách sử dụng thẻ EZ-link để đi tàu điện ngầm MRT

4.1. Cách nạp tiền cho thẻ EZ-link

Dù MRT là phương tiện rất rẻ nhưng với 7S$ sẵn có thì bạn chắc chắn không đủ cho cả chuyến đi. Theo kinh nghiệm của iTravel88, với lịch trình 4N3Đ mà sắp xếp khéo thì bạn chỉ tiêu tốn tầm 30S$ cho việc đi lại. Vậy nên bạn cần biết cách để nạp thêm tiền vào thẻ! Việc nạp tiền cho thẻ EZ-link cũng khá đơn giản. Bạn có thể làm theo một trong các cách sau:

 • Nạp tiền ở cây tự động: Bạn chuẩn bị sẵn các mệnh giá 5 hoặc 10S$. Tiếp theo đặt thẻ vào vị trí cảm ứng (màn hình khi này sẽ hiện ra số tiền còn lại trong thẻ). Chọn cách thức thanh toán. Đưa tiền vào máy rồi đợi cho tới khi màn hình thông báo thành công. Khi này bạn có thể cầm thẻ đi và tiếp tục sử dụng
 • Nhờ nhân viên trực tại ga hỗ trợ: Tại mỗi ga đều có một bốt trực. Trường hợp không tự nạp được hoặc cây nạp bị lỗi, bạn có thể ra nhờ nhân viên trực hỗ trợ
Lối vào ga tàu điện ngầm ở Singapore
Lối vào ga tàu điện ngầm ở Singapore

4.2. Cách sử dụng thẻ EZ-link

Khi đã có tiền thì việc sử dụng khá đơn giản. Tại mỗi mỗi ga sẽ có các cửa ra vào (thường cửa vào nhiều hơn cửa ra). Khi này bạn chỉ cần đặt thẻ đúng vị trí cảm ứng là máy tự động trừ tiền và cửa mở.

Lưu ý:

 • Khi quẹt thẻ thì màn hình sẽ báo số tiền còn lại. Nếu còn ít thì bạn hãy chủ động để nạp thêm
 • Máy đôi khi bị lỗi, không nhận nhưng cửa vẫn mở khi bạn vào, dẫn tới bạn không check out được ở ga đến. Khi đó hãy nhờ nhân viên trực hỗ trợ, thông báo cho họ điểm đi để họ trừ tiền hộ là xong.

Một điều thú vị nữa là chiếc thẻ này sử dụng được cho cả xe bus. Do đó nếu muốn đổi gió bạn có thể trải nghiệm loại hình này xem sao nhé!

5. Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm MRT Singapore

Người ta vẫn nói “SAVE THE BEST FOR LAST”, bây giờ hãy đễn với phần quan trọng nhất là cách đi tàu điện ngầm ở Singapore nhé!

5.1. Chuẩn bị bản đồ tàu điện ngầm MRT

Đầu tiên hãy chuẩn bị một tấm bản đồ để làm quen với mạng lưới tàu điện ngầm. Ở đây mình nói qua là hệ thống gồm 5 line chính tương ứng với 5 màu đỏ, xanh lá, tím, vàng, xanh nước biển (các line đứt là phần mở rộng tương lai). Trong đó mỗi line sẽ đi theo một trục chính, còn line vàng là line vòng tròn, giao nhau với 4 line còn lại.

Bạn có thể download ảnh trên mạng hoặc tiện nhất là dùng app. Nếu dùng iphone hãy vào appstore, tìm SG MRT nhé, mình thấy app này đơn giản, dễ dùng.

Sơ đồ tàu điện ngầm ở Singapore
Sơ đồ tàu điện ngầm ở Singapore

5.2. Xác định ga đi và ga đến

Dùng google map, xác định xem ga nào gần với vị trí hiện tại của bạn và điểm đến nhất. Sau đó vào app SG MRT ở trên, nhập ga đi, ga đến rồi bấm Calculate Route. Màn hình sẽ cho ra ngay kết quả rất trực quan bao gồm thời gian, số ga đi qua, số line cần chuyển. Nhìn vào sơ đồ này, bạn sẽ hình dung cần chuyển line ở đâu, thời gian chờ tàu (nếu có là bao nhiêu). Phải nói là cực kỳ tiện lợi.

5.3. Chuyển line (nếu cần thiết)

Khi đến Singapore bạn sẽ phải di chuyển rất nhiều, việc di chuyển hiếm khi diễn ra trên hai ga cùng một line. Do đó việc chuyển line sẽ diễn ra rất nhiều và bạn cần nắm bắt kỹ năng này.

Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng quá. Tại mỗi ga sẽ có biển chỉ dẫn hướng ra ga tiếp theo như thế nào. Các biển này có màu sắc, tên, hướng chỉ dẫn rất trực quan. Vì thế chỉ cần nắm được các line cần chuyển ở mục 5.2 và làm theo biển chỉ dẫn là okla

Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore
Hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore

5.4. Thực hành cách đi tàu điện ngầm MRT Singapore

Xong xuôi, như vậy là bạn đã nắm sương sương lý thuyết về cách đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore rồi. Các cụ vẫn nói, học đi đôi với hành. Vì thế iTravel88 có một bài thực hành nho nhỏ cho các bạn. Đó đơn giản thôi:

 • BT1: Tìm đường từ sân bay Changi tới chợ Bugis
 • BT2: tìm đường từ Geylang tới Vivo City
 • BT3: Tìm đường từ ga Aljunied tới Marina Bay
 • BT4: Tìm đường từ sân vận động quốc gia Singapore tới Orchard

Sau khi làm xong các bài tập nho nhỏ trên, bạn nhớ lưu lại kết quả nhé vì rất có thể nó sẽ giúp ích cho chuyến đi Singapore sắp tới của bạn!

Trên đây là bài hướng dẫn cách đi tàu điện ngầm MRT ở Singapore của mình. Hãy để lại ý kiến đóng góp trong phần bình luận hoặc fanpage để mọi cùng trao đổi. Đừng quên LIKE, SHARESUBSCRIBE iTravel88 để ủng hộ mình có thêm động lực viết bài chia sẻ nhé!

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy ủng hộ Ớt Sachi một cốc Cafe nhằm duy trì hoạt động của Blog nhé! Cám ơn bạn <3

Đừng bỏ lỡ: Kinh nghiệm du lịch tự túc đảo Sentosa từ A-Z TẠI ĐÂY

Bạn cũng sẽ thích: Hành trình trở thành Travel Blogger của một cô gái mù công nghệ TẠI ĐÂY

#day12 #21contentcreativedays #21CTD3

Xếp hạng:
[5/5] (1 votes)

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận