Hướng dẫn tạo Website/ Blog wordpress miễn phí!

by Phượng Nguyễn

Xin chào cả nhà! Trong bài viết lần trước, mình đã giới thiệu cách tạo Blog kiếm tiền trên Wordpress. Một câu hỏi mà Newbie thường phân vân đó là có nên bắt đầu ngay với một Blog trả phí? Mình cũng từng có thời gian gần 2 tháng trải nghiệm với một chiếc Blog dạng này. Hôm nay, hãy cùng phân tích ưu nhược điểm để xem đối tượng nào nên dùng Blog miễn phí. Ngoài ra, mình sẽ hướng dẫn cách tạo Website/ blog wordpress miễn phí cho bạn nào quan tâm nhé!

Trước khi bắt đầu, mình muốn lưu ý rằng hiện có rất nhiều nền tảng cho phép tạo Blog miễn phí như Wordpress, Blogger, Tumblur,… Trong khuôn khổ bài viết này, mình sẽ dùng Wordpress để minh họa. Ngoài ra, khái niệm Website và Blog về bản chất không khác nhau nhiều, nên để thuận tiện, mình sẽ gọi chung là Blog. Bây giờ, hãy đi vào nội dung chính của bài viết nhé!

1. Ưu điểm, nhược điểm của việc sử dụng Blog miễn phí

1.1. Ưu điểm

 • MIỄN PHÍ 100%: Bạn sẽ có không gian lưu trữ là 3GB và có nhiều theme miễn phí để lựa chọn. Thông thường, sẽ mất từ 1tr5-2tr5 đầu tư ban đầu cho Blog, sau đó mỗi năm mất thêm tiền duy trì hosting và tên miền.
 • Đăng ký đơn giản, nhanh chóng: chỉ cần một email là bạn đã có thể đăng ký được tài khoản Wordpress và bắt đầu xây dựng Blog.
 • Giúp bạn làm quen với Wordpress: Đây là một kinh nghiệm quý báu mình được trải nghiệm. Nó giúp bạn quen với cấu trúc bài viết, các khái niệm, các khối trong Wordpress, cách làm SEO để không bị bỡ ngỡ khi chuyển qua bản có phí.
Wordpress bản free cũng có khá nhiều ưu điểm cho nguời mới
Wordpress bản free cũng có khá nhiều ưu điểm cho nguời mới
 • Khả năng kiếm tiền: Bản miễn phí không đăng ký được google adsense khiến nhiều người nghĩ rằng không thể kiếm được tiền từ Blog. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, mình từng đăng ký được chương trình Affiliate của Optimise với Blog miễn phí. Affiliate chính là một trong 7 cách kiếm tiền phổ biến nhất từ Blog.
 • Cho phép chuyển dữ liệu sang Blog có phí: Đây chính là ưu điểm giúp bạn không rơi vào cảnh “Giã tràng xây cát biển đông” khi đầu tư vào Blog miễn phí. Thao tác rất đơn giản, mình đã thử và thành công. Bạn có thể xem thêm trong hành trình trở thành Travel Blogger của mình để biết thêm chi tiết nhé!
 • Dễ dùng, hỗ trợ tốt: Wordpress có thư viện đa dạng, dễ sử dụng nên được nhiều người dùng. Do đó khi gặp khó khăn bạn sẽ nhận đuợc trợ giúp nhanh chóng.

1.2. Nhược điểm

Ưu điểm thì nhiều nhưng nhược điểm của bản miễn phí cũng không phải ít:

 • Hạn chế tính năng: Bạn không thể cài đặt Plugin để bổ sung tính năng còn thiếu hay chỉnh sửa giao diện (theme) theo ý muốn. Do đó khi thao tác sẽ gặp một số bất tiện, Blog trông không được chuyên nghiệp.
 • Tên miền dài ngoằng: Sự thiếu chuyên nghiệp cũng được thể hiện ở tên miền. Nó sẽ phải đeo thêm chữ wordpress vì bạn đang sử dụng tên miền phụ của wordpress để dùng. Do đó thực chất bạn không có quyền sở hữu Blog này, mà đang dùng nhờ wordpress.
 • Hạn chế khi làm SEO: Việc không cài được Plugin, theme cũng ảnh hưởng tới việc làm SEO. Điều này khiến Blog của bạn sẽ lâu được google index, dẫn tới không có traffic tự nhiên. Vì thế, việc kiếm tiền từ affiliate (nếu muốn) cũng trở nên gian nan.
Hướng dẫn cách tạo blog kiếm tiền trên wordpress
Tuy nhiên tính năng hạn chế sẽ làm bạn khó chịu

2. Đối tượng nào nên dùng bản miễn phí

Sau khi phân tích ưu nhược điểm, câu hỏi đặt ra là bản miễn phí phù hợp với đối tượng nào? Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu bạn khi viết Blog là gì? Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

 • Không quan trọng việc kiếm tiền từ Blog, viết Blog vì đam mê.
 • Coi Blog là một cuốn nhật ký ghi lại các câu chuyện, trải nghiệm cá nhân.
Tuy nhiên bản miễn phí vẫn phù hợp với rất nhiều đối tượng
Tuy nhiên bản miễn phí vẫn phù hợp với rất nhiều đối tượng
 • Muốn làm quen với Digital marketing nhưng chưa có điều kiện đầu tư ngay bản có phí, ví dụ các bạn học sinh, sinh viên.
 • Chưa xác định được ngách (niches): Đây là một khó khăn phổ biến của các Blogger mới. Do đó, nếu có một thời gian viết làm quen, bạn sẽ dần định hình được niches và thuận lợi khi chuyển sang bản có phí.

Nếu bạn là một trong các đối tượng trên thì chúng ta hãy tiếp tục ngay với phần cách tạo website miễn phí nhé!

3. Hướng dẫn cách tạo Website/ Blog wordpress miễn phí

Lưu ý: ngoài bản miễn phí 100% thì Wordpress.com vẫn có bản trả phí. Do đó trong quá trình cài đặt, bạn hãy nhớ cái nào FREE thì mới chọn nhé!

3.1. Tạo tài khoản Wordpress

Đăng ký tài khoản Wordpress bằng gmail
Đăng ký tài khoản Wordpress bằng gmail
 • Bước 2: Chọn tên miền (Domain) bạn mong muốn. Ở đây Wordpress sẽ đưa ra rất nhiều gợi ý, có những tên miễn phí hoàn toàn, có cái miễn phí một năm, có cái phải trả phí. Do đó bạn hãy chú ý để chọn đúng tên FREE nhé
 • Bước 3: Choose a plan: Chọn gói sử dụng, hãy chọn START WITH A FREE SITE
Hãy nhớ chọn Free site nhé
Hãy nhớ chọn Free site nhé

Đối với một tài khoản FREE, sau bước này bạn đã sở hữu luôn tên miền và hosting (3GB) rồi. Việc tiếp theo là đi cài đặt và chỉnh sửa giao diện cho Blog.

3.2. Cài đặt cơ bản Website/blog wordpress

Đây là phần cài đặt những yêu cầu tối thiểu để có thể xuất bản một website, bao gồm:

 • Chọn theme (giao diện): Trong trang quản trị, bạn vào mục Appearance/Theme. Ở đây có rất nhiều theme để lựa chọn. Trong phần này mình sẽ chọn theme Hever để demo.
 • Give your site a name: Điền thông tin tên website, slogan, logo bạn muốn hiển thị.
 • Update your home page: Chỉnh sửa giao diện, thông tin hiển thị tại trang chủ (mục này khá quan trọng vì nó là mặt tiền). Vì thế hãy dành nhiều thời gian chăm chút, chỉnh sửa cho nó nhé!
Hướng dẫn tạo website, blog wordpress miễn phí
Để khởi tạo website, bạn cần cài đặt các mục này trước khi bắt đầu
 • Confirm your email address: vào email dùng để đăng ký, click vào mail xác nhận wordpress gửi.
 • Customize your site menu:
  • Bước này bạn tạo Menu cho Blog, bạn chọn Add a menu -> Menus -> Create new menu
  • Đặt tên cho menu, sau đó thêm các mục mà bạn muốn. Thường mặc định chỉ có Home, Blog, bạn có thể thêm các mục như About me, Contact, Ảnh,…
  • Sau đó bấm Save changes để tiếp tục
 • Try wordpress app: Bạn có thể cài app wordpress để quản lý Blog trên điện thoại một cách dễ dàng
 • Launch your site to the world: Đến đây, coi như đã xong bước cài đặt cơ bản. Bạn bấm Launch để khởi tạo Website/blog wordpress miễn phí của mình. Hãy nhớ là khởi tạo site FREE nhé, như của mình lấy ví dụ blog cũ là itravel88s.wordpress.com
Khởi tạo thành công Website, blog của bạn
Khởi tạo thành công Website, blog của bạn

3.3. Cài đặt nâng cao Website/blog wordpress

Nếu Website là ngôi nhà trên không gian mạng thì giao diện (theme) chính là mặt tiền, cách bài trí ngôi nhà sao cho hấp dẫn. Vì vậy, công việc quan trọng nhất của bạn sẽ là đi chỉnh sửa theme. Và phần trang chủ chính là nơi mà bạn cần tập trung nhiều sáng tạo nhất, do đây là nơi người đọc sẽ thường xuyên ghé thăm.

Tiếp theo, bạn cần chỉnh sửa các mục như Menu,category (chuyên mục), page, widget,… Để dễ hình dung thì mình sẽ định nghĩa ngắn gọn bên dưới:

 • Menu: nên bám sát các mục chính trong blog của bạn.
 • Category hay chuyên mục: phân loại, tập hợp các bài viết cùng chủ đề với nhau. Để tạo Category, bạn vào post (bài viết) và chọn Category. Nếu phân chia rõ category, bạn sẽ lập được Menu dễ dàng hơn: Ví dụ: mình có category Du lịch Lào nằm trong category Cẩm nang du lịch.
Tạo các chuyên mục cho Blog
Tạo các chuyên mục cho Blog
 • Page hay trang web: trang thể hiện nội dung tĩnh, thường dùng cho các mục như About me (Về tác giả), Contact (thông tin liên hệ). Cũng giống như trang chủ, đây là phần bạn nên đầu tư kỹ về nội dung và hình thức để thu hút độc giả. Để tạo Page, bạn vào Page (trang) thêm mới.
 • Widget: là các mục được thêm vào lề bên phải/trái hoặc bên dưới (footer) của Blog để tạo lối tắt cho người dùng. Đối với bản miễn phí, bạn chỉ có thể thêm widget ở phần footer. Phần này nên thêm các thông tin như các bài viết, chuyên mục nổi bật, thư viện ảnh, thông tin liên hệ,…

4. Lời kết

Trên đây là bài hướng dẫn cách tạo Website/blog Wordpress miễn phí của mình. Có thể nói, việc sử dụng một Blog miễn phí cũng giúp cho bạn có những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, về lâu dài nếu muốn phát triển thương hiệu cá nhân hay tính đến chuyện kiếm tiền từ Blog thì bạn nên cân nhắc việc chuyển sang bản trả phí.

Nếu chưa đọc bài viết Hướng dẫn chi tiết cách tạo Blog kiếm tiền trên Wordpress của mình, bạn có thể xem TẠI ĐÂY để tham khảo thêm nhé!

Nếu có câu hỏi gì thêm, hãy để lại ý kiến trong phần bình luận hoặc inbox mình qua fanpage để được giải đáp. Đừng quên LIKE, SHARESUBSCRIBE iTravel88 để ủng hộ mình có thêm động lực viết bài chia sẻ nhé!

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ mình một cốc Cafe nhằm duy trì hoạt động của Blog nhé! Cám ơn bạn <3

Bạn cũng sẽ thích: Cách viết content thu hút traffic cho website/blog mới TẠI ĐÂY

Xem thêm: Các bài viết trong Series “Trở thành Travel Blogger” cùng Ớt Sachi TẠI ĐÂY

Xếp hạng:
[5/5] (5 votes)

Bạn có thể quan tâm

Để lại bình luận