“Bí ẩn” bên trong xưởng sản xuất huy chương Seagames

by Phượng Nguyễn
Seagames 29 tại Kuala lumpur

Đại hội thể thao Đông Nam Á (Seagames) là ngày hội lớn nhất của các VĐV trong khu vực. Vì thế, giành được tấm huy chương tại một kỳ Seagames luôn là mơ ước của các VĐV. Ngày hôm nay, hãy cùng iTravel88 khám phá xưởng sản xuất ra những tấm huy chương Seagames cao quý nhé!

Mục lục đọc nhanh:

Kỳ Seagames 29 tại Malaysia

Seagames đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức định kỳ 02 năm/lần vào các năm lẻ. Lần đầu tiên ngày hội này được tổ chức vào năm 1959 với sự tham gia của 06 đoàn thể thao. So với 12 bộ môn 527 VĐV tranh tài của đại hội đầu tiên thì kỳ Seagames 29 tổ chức ở Malaysia đã cho thấy sự phát triển của thể thao khu vực. Có tất cả 4646 VĐV tham dự và 404 bộ huy chương được trao trong Seagames này.

Kỳ Seagames thứ 29 tại Malaysia
Kỳ Seagame 29 tại Kuala lumpur, Malaysia

Đây cũng là kỳ đại hội đáng nhớ với người Malay khi họ giành ngôi số 1 toàn đoàn. Chiến tích này càng ý nghĩa khi đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm quốc khánh của đất nước Hồi giáo này. Cũng vì thế mà cách người Malay sản xuất huy chương Seagames cũng thật đặc biệt.

Kỳ Seagame thành công của nước chủ nhà với ngôi vị số 1 toàn đoàn
Kỳ Seagame thành công của nước chủ nhà với ngôi vị số 1 toàn đoàn

Royal Selangtor – từ tập đoàn sản xuất kim thiếc lớn nhất thế giới…

Royal Selangtor được thành lập từ năm 1885 bởi doanh nhân gốc hoa Yong Koon. Ban đầu đây chỉ là một tiệm kim hoàn nhỏ với tên gọi Ngeok Foh (Jade Peace), chủ yếu phục vụ các đồ thờ cúng. Đến những năm 1970s, Công ty bắt đầu xuất khẩu sản phẩm ra các nước Singapore, Hồng Kông,.. Thập niên 80s, tập đoàn đã vươn ra tiếp cận thị trường Châu Âu và Nhật Bản.

Royal Selangtor - đơn vị sản xuất huy chương Seagames
Royal Selangtor được thành lập từ cuối thế kỷ XIX

Với sự lớn mạnh không ngừng đó thì năm 1992, Tập đoàn đã được Sultan Salahuddin trao tặng danh hiệu hoàng gia (Royal). Và danh hiệu đó gắn liền với cái tên của tập đoàn sản xuất kim thiếc lớn nhất thế giới này cho tới nay.

tới đối tác sản xuất huy chương Seagames

Cũng bởi lý do trên mà ở kỳ Seagames 29 trong dịp kỷ niệm 60 quốc khánh của Malaysia, Royal Selangtor đã được chọn là đối tác sản xuất huy chương. Với ý nghĩa này, tấm huy chương Seagames cũng là cách để người Malay giới thiệu niềm tự hào của họ ra thế giới.

Đối tác chiến lược sản xuất huy chương Seagames
Những tấm HC Seagames là cách để người Malay giới thiệu sản phẩm truyền thống của mình

Quy trình sản xuất huy chương Seagames 29

Mình đến Kuala lumpur vào 17/8/2017, tức chỉ 02 ngày trước khi đại hội này khai mạc. Ngay khu vực lối vào là khu vực đặt ngọn đuốc cùng áp phích của kỳ đại hội thứ 29. Trong lúc chờ đợi mình đã tranh thủ tham gia mini game “Selfie to win medal installation” của BTC.

áp phích quảng cáo Seagame 29
Tranh thủ Selfie bên ngoài xưởng sản xuất huy chương Seagames

Khu vực sản xuất huy chương Seagames không quá rộng nhưng rất ngăn nắp và sạch sẽ. Các nghệ nhân đang tỉ mỉ chế tác ra từng tấm huy chương. Phần thưởng dành cho các nhà vô địch xứng đáng được coi như một tác phẩm nghệ thuật.

người làm huy chương Seagames
Các nghệ nhân tỉ mỉ trong từng công đoạn chế tác

Những tấm huy chương sẽ được làm chủ yếu từ vật liệu kim thiếc của tập đoàn. Sau đó phần vàng, bạc, đồng sẽ được gắn lên trên hai mặt. Một mặt sẽ khắc biểu tượng của ASEAN, mặt còn lại sẽ khắc logo của đại hội. Cuối cùng là phần dây đeo mang màu sắc của kỳ Seagames 29.

Những bộ huy chương Seagames
Những bộ huy chương được đóng gói ngăn nắp

Điều đặc biệt là những tấm huy chương này được sản xuất hoàn toàn thủ công. Thế nên những nghệ nhân tại đây đã phải rất khẩn trương để kịp phục vụ đại hội.

Một chút tiếc nuối là những tấm huy chương chỉ sản xuất đủ cho các VĐV nên mình không thể mua về làm đồ lưu niệm. Do đó cách duy nhất là chụp ảnh lưu niệm cùng các mẫu phẩm trưng bày.

HUy chương seagames
Không “giành” được Huy chương mang về nên mình đành chụp ảnh lưu niệm với các VĐV

Một địa điểm du lịch hấp dẫn tại Kuala lumpur

Bên cạnh việc trở thành đối tác sản xuất huy chương Seagames thì Royal Selangtor cũng là một địa điểm du lịch hấp dẫn tại Kuala lumpur. Tại đây ngoài việc được giới thiệu về lịch sử hình thành tập đoàn, khách du lịch sẽ được tìm hiểu về vật liệu kim thiếc đặc biệt đã làm nên “cơ đồ” cho tập đoàn.

Tour du lịch Royal Selangtor
Hướng dẫn viên giới thiệu về Royal Selangtor

Một điều thú vị là bạn sẽ có cơ hội tự tay làm ra các sản phẩm cho riêng mình. Chắc chắn chiếc cốc handmade sẽ là món quà lưu niệm ý nghĩa khi bạn ghé thăm đất nước Malaysia.

Tự tay làm sản phẩm tại Royal Selangtor
Trải nghiệm các công đoạn sản xuất sản phẩm tại Royal Selangtor

Lần tới khi đến Kuala lumpur bạn nhớ đến thăm địa điểm này nhé. Và cũng đừng quên check-in tại Top 10 địa điểm tham quan tại Kuala lumpur. Đừng quên like và share để lan tỏa thông tin cho mọi người cùng được biết nhé!

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy ủng hộ mình một cốc Cafe nhằm duy trì hoạt động của Blog nhé! Cám ơn bạn <3

Bài ngẫu nhiên: 5 yếu tố cấu thành một website -hiểu sao cho đơn giản

Bài được xem nhiều nhất trong tháng: Review khóa học kinh doanh online với website và mạng xã hội

Xếp hạng:
[5/5] (4 votes)
1 Bình luận
20

Bạn có thể quan tâm

1 Bình luận

Top 10 địa điểm ở Kuala Lumpur nhất định phải ghé thăm 2021 - iTravel88 13/05/2021 - 9:38 sáng

[…] nghiệm tuyệt vời nhất của mình… Top 10 địa điểm ở Kuala lumpur nhất… Khám phá xưởng sản xuất huy chương Seagames Bỏ túi kinh nghiệm du lịch Campuchia từ… Nhật ký du hí Campuchia 3N2Đ: (Day […]

Reply

Để lại bình luận